Tin nhanh - Đọc báo trên di động

 

Tổng thống Putin sẽ phớt lờ phương Tây?

Cập nhật lúc 08:24:51, 08/12/2017

Phương Tây sẽ là thứ yếu?

Đánh giá về tuyên bố tiếp tục tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin, tờ Quan điểm của Nga cho rằng những nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới (nếu ông đắc cử - PV) sẽ là rất khác so với hiện nay.

Theo đó, sự đối đầu với phương Tây sẽ không còn là chủ đề trọng tâm nữa mà ông Putin sẽ có hàng loạt mối quan hệ khác cần xây dựng và các dự án cần thực hiện.

Tổng thống Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2018

Tổng thống Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2018

Việc Tổng thống Putin chính thức tuyên bố ra tranh cử với lời khẳng định: “Nước Nga sẽ chỉ tiến lên phía trước, và không bao giờ có thế lực nào có thể cản đường đất nước” mang hai biểu tượng.

Việc ông phát biểu tại nhà máy GAZ ở Nizhni Novgorod nhấn mạnh rằng ông dựa vào quần chúng nhân dân chứ không phải vào giới tinh hoa và thậm chí không dựa vào giới quan chức.

Bên cạnh đó, tuyên bố được đưa ra đúng vào ngày cả nước Nga đang thảo luận cách phản ứng lại quyết định nước này bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 có nghĩa là vào đúng một giai đoạn xung đột mới giữa Nga và phương Tây.

Xung đột với phương Tây là nội dung đối ngoại chính trong nhiệm kỳ thứ 3 của Tổng thống Putin, cùng với nhiệm vụ “quốc hữu hóa” những người giàu, tức là các quan chức cao cấp và cán bộ nhà nước phải rút tất cả tài sản ở nước ngoài về nước.

Tuy nhiên, tờ Quan điểm cho rằng nhiệm kỳ thứ 4 sẽ là sự tiếp nối hay diễn tiến không đơn giản của giai đoạn trước. Đối đầu với phương Tây không phải là nội dung chính của 6 năm tới.

Binh sĩ Nga và Belarus trong cuộc tập trận Zapad (phương Tây) 2017 hồi tháng 9 vừa qua

Binh sĩ Nga và Belarus trong cuộc tập trận Zapad (phương Tây) 2017 hồi tháng 9 vừa qua

Quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) sẽ chỉ là phát súng dù nguy hiểm song là phát súng cuối cùng của nhiệm kỳ thứ 3. Xung đột với phương Tây sẽ lùi về sau, thậm chí về vị trí thứ 2, thứ 3 trong kế hoạch của ông Putin, vì chính cái “phương Tây” đó đang lùi về sau.

Tờ báo Nga cho rằng sự thống nhất giữa Mỹ và châu Âu đang sụp đổ, giới tinh hoa chống toàn cầu hóa tại Mỹ và châu Âu đang lớn mạnh.

Sức ép và những đòn tấn công vào nước Nga vẫn sẽ tiếp tục, song phương Tây sẽ ngày càng rối trong những mâu thuẫn và vấn đề của mình.

Một số nước nằm trong các vấn đề này sẽ càng bỏ nhiều công sức hơn để khôi phục lại quan hệ với Nga.

Trong khi vấn đề xung đột với phương Tây 'lùi lại', Tổng thống Putin sẽ tập trung chú ý và nỗ lực xây dựng quan hệ của Nga tại phía Nam và Đông – từ Thổ Nhĩ Kỳ cho đến Trung Quốc, từ Iran đến Nhật Bản, từ khu vực Mỹ Latinh cho đến châu Phi.

Trong những năm tới đây, việc hình thành một trật tự thế giới mới sẽ càng có đường nét rõ ràng hơn – từ đẩy bật đồng USD ra khỏi thanh toán quốc tế cho đến xây dựng nên cấu trúc an ninh mới ở châu Á dựa vào Tổ chức An ninh và Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tờ Quan điểm đánh giá, dự án quan trọng nhất với Nga sẽ là làm sâu sắc hội nhập và mở rộng liên minh Á - Âu. Về tiềm năng, liên minh này sẽ phải bao gồm cả Ukraine, mà cuộc tranh giành đất nước này sẽ luôn là ưu tiên số một không chỉ của chính sách đối ngoại, mà cả đối nội ở Nga.

Về tổng thể, chương trình căn bản của Tổng thống Putin cho đến năm 2024 được cho là sẽ tập trung vào vấn đề cấp thiết nhất hiện nay là vấn đề nhân sự, có nghĩa là một giai đoạn thay đổi quy mô giới tinh hoa, thúc đẩy các lực lượng mới, tạo điều kiện cho những con người có tư duy, trung thực, thông minh, có tài, có thể phục vụ đất nước và làm việc trong chính quyền.

Phương Tây không thân thiện

Tuy nhiên, khi phân tích về thực tế của nước Nga trước khi chính thức tuyên bố tái tranh cử, phương Tây lại có cái nhìn nhận rất khác.

Hãng tin Reuters hôm 20/11 cho biết độ tuổi bổ nhiệm trung bình của các quan chức cấp cao của Nga cao hơn khoảng 3 tuổi so với thời điểm ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba năm 2012.

So sánh hồ sơ của 784 thống đốc bang, các thành viên của Thượng viện, Hạ viện, chính phủ, Hội đồng An ninh, và chính quyền hiện tại với 768 người nắm quyền ở thời điểm tháng 5/2012, Reuters cho biết độ tuổi trung bình của các quan chức tăng từ 52,6 vào năm 2012 lên 55,5 ở thời điểm hiện tại.

 

Tổng thống Putin trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga và ngành công nghiệp quốc phòng tại Kremlin hôm 22/11

Tại Hội đồng An ninh do ông Putin đứng đầu, độ tuổi trung bình duy trì ở mức 60,4. Độ tuổi trung bình của các quan chức chính quyền là 57, cao hơn mức 53,2 trong năm 2012. Trong Hạ viện, độ tuổi trung bình tăng lên gần 53, cao hơn con số 51 tuổi vào năm 2012.

Reuters cho rằng với khả năng khó có biến động về mặt nhân sự cấp cao, việc thiếu vắng những nhân tố mới sẽ dẫn đến sự khan hiếm những ý tưởng đột phá và sáng tạo để thúc đẩy tình hình chính trị và kinh tế.

Bên cạnh đó, phân tích của tờ Quan điểm có vẻ miễn cưỡng và chứa đựng mâu thuẫn. Một khi Nga quyết tâm mở rộng liên minh Á - Âu với cuộc tranh giành Ukraine sẽ luôn là ưu tiên số một thì xung đột với phương Tây là điều khó tránh khỏi và khó có thể nói sẽ lùi xuống vị trí thứ yếu.

Giới phân tích cho rằng nước Nga của Putin chưa vào giờ tin rằng Chiến tranh Lạnh đã kết thúc. Cuối những năm 1990, cùng lúc ông Putin lên nắm quyền, Moscow đã có cái nhìn rất tiêu cực về các hành động của phương Tây như cuộc chiến ở Kosovo, việc Mỹ sử dụng sức mạnh mềm để dàn xếp một “cuộc cách mạng xe ủi đất” tại Serbia.

Nga càng thể hiện sự hoài nghi bởi chính phương Tây đã "xé nát quyển sách quy tắc" khi một liên minh được Mỹ hậu thuẫn đã xâm lược Iraq mà không được sự cho phép của Liên hợp quốc.

 

Việc Mỹ và đồng minh NATO đẩy mạnh sự hiện diện quân sự sát biên giới phía Tây của Nga khó có thể là vấn đề bị đẩy xuống hàng thứ yếu

Công chúng Nga cũng cho rằng trách nhiệm cải thiện các mối quan hệ thuộc về phương Tây vì Nga là bên bị hại buộc phải bảo vệ mình chống lại sự lạm quyền của phương Tây.

Theo một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Trung tâm Levada, hơn 2/3 người dân Nga (68%) tin chắc rằng nước Nga có các kẻ thù và hơn một nửa dân số tin rằng những kẻ thù này gây một mối đe dọa thực sự. Chỉ có 18% là không tán thành.

Xung đột với phương Tây khó có thể là vấn đề thứ yếu đối với ông Putin khi các cuộc "cách mạng màu" đã lật đổ chính phủ ở Serbia, Gruzia và Ukraine. Sự mở rộng của NATO và EU về phía Đông vẫn tiếp diễn cũng không thể dễ dàng bị bỏ qua. Chương trình Đối tác phương Đông của EU chắc chắn sẽ được đẩy mạnh trong những năm tới và khó tránh khỏi "va chạm" với Nga.

Một khi những cáo buộc kiểu như Nga can thiệp bầu cử Mỹ, can thiệp bầu cử ở châu Âu hay Nga tấn công mạng vẫn được các bộ máy tuyên truyền khổng lồ phương Tây loan truyền thì người Nga, trong đó có ông Putin, cũng không thể nhắm mắt làm ngơ.

Chính sách "hướng Đông" của Nga không phải là mới bởi trên thực tế đã và đang được Tổng thống Putin thúc đẩy mạnh mẽ, nhất là khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

 

Nga phớt lờ nhưng sẵn sàng đối đầu với phương Tây?

Các biện pháp bao vây cấm vận và cô lập Nga của phương Tây chưa thể chấm dứt ngay sau cuộc bầu cử vào năm tới nên dù là ông Putin đắc cử hay một nhân vật khác lên thay thế ông, nước Nga vẫn phải đối đầu với một phương Tây không ít "thù địch" hơn hiện nay.

Chỉ riêng thời gian dự kiến tiến hành cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 18/3/2018, đúng dịp kỷ niệm 4 năm Nga sáp nhập bán đảo Crimea, đã báo hiệu một giai đoạn mới tiếp tục sự đối đầu gay gắt giữa Nga và phương Tây.

Một phương Tây không thân thiện không đồng nghĩa với việc Nga có thể phớt lờ hướng đối ngoại này hoặc đẩy nó xuống hàng thứ yếu như phân tích của tờ Quan điểm. Ngược lại, Nga sẽ cần có chính sách tích cực hơn, song song với cải cách nội bộ và "hướng Đông", để vừa cân bằng, vừa khiến phương Tây phải xuống thang và thừa nhận lợi ích của Nga trong nhiều vấn đề.

;