Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

TP.HCM rút đề xuất không mở máy lạnh, bán rượu bia khi hàng quán mở bán tại chỗ

Cập nhật lúc 10:38:43, 27/10/2021

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho biết đến thời điểm này, ban đã nộp UBND TP.HCM bộ tiêu chí mới về an toàn thực phẩm và đi kèm về các tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có điều chỉnh, giảm xuống chỉ còn 4 tiêu chí. 

4 tiêu chí mới được tính theo từng đối tượng, như hàng quán, chủ hàng quán, người phục vụ và khách hàng phải làm gì, đạt được điều gì mới hoạt động. 

Với tiêu chí không mở máy lạnh trong phòng kín, cấm bán rượu bia như đề xuất sẽ không đưa vào bộ tiêu chí này nữa để doanh nghiệp khỏi rối, song thẩm quyền quyết định sẽ ở UBND TP. 

Lý giải về việc đề xuất cấm rượu bia, trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nói người uống rượu bia thường dẫn đến mất kiểm soát, tụ họp và có những sự thiếu kiềm chế khi say dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn, nhất là khi không có khẩu trang. 

Như vậy, giữa sự lựa chọn làm sao ăn được tại chỗ mà ít lây bệnh hơn thì phương án không cho bán rượu bia để hạn chế, thay vì bắt mỗi khách hàng vào phải xét nghiệm hoặc có những biện pháp khác nặng nề hơn.

Đối với việc đề xuất không sử dụng máy lạnh trước đó, đại diên cơ quan cho biết chỉ có tác dụng khuyến cáo người dân, song hiện nay việc cấm hay cho mở còn tùy UBND TP quyết định.

Trước thông tin này, nhiều người thắc mắc vì sao đặt ra các quy định cấm trong quán, trong khi ăn uống vẫn tháo khẩu trang, do đó cảnh báo nguy cơ, xác suất gặp F0, lây nhiễm vẫn còn.  

"Người dân có nhu cầu mở cửa, bình thường hóa dần dần để đến ăn tiệm trở lại, nhưng không thể đặt mục tiêu như trước khi gặp gỡ, giao lưu, nhậu nhẹt, chúc tụng nhau... Tất cả đều gây nguy cơ rất lớn, do đó rất cần ý thức của người dân khi đến hàng quán", bà Lan khẳng định.

Trước đó, Ban ATTP đã có tờ trình gửi UBND TP đề xuất ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.

Bộ tiêu chí ban hành với 6 quy định, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ áp dụng nếu mở bán, cụ thể:   

1. Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại đại chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

2. Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người…)

3. Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao, nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

4. Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch (khai báo y tế, tiêm ngừa vắc xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19…)

5. Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.

6. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

M.H (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc (0)

;